Tôi đến chủ yếu để nhìn ngắm cách bài trí, tác phong phục vụ và cả thái độ dùng chay của thực khách. Còn kiểu ăn buffet thì tôi vốn không chuộng.
So với 8 năm trước, khi tôi lần đầu có ý thức chủ động dò tìm 1 quán chay tại Hà Nội thì những gì thấy nghe hôm nay chắc chắn khác xa rất nhiều. Dẫu vậy việc gặp gỡ 1 cách chế biến đúng nghĩa của tiếng "thuần", tiếng "tịnh" với tôi cũng không khác gì kiếm tìm tri kỷ hay đồng minh. Chỉ có thể là 1 hoặc quá lắm là vừa tròn 1 bàn tay.
"Thuần", tôi thấy xuất hiện khá nhiều trên các biển hiệu hơn là "tịnh". Tuy nhiên dù là thuộc tính nào đi nữa thì việc đạt được chẳng hề dễ, chẳng phải nắm bắt kiểu cách nấu chay là thành toại. Cần rất nhiều, rất nhiều năm tháng, nỗ lực trong tay nghề và rèn luyện nội tâm. Và vượt hơn hết, để tạo ra 1 thứ thuần, thứ tịnh thì bản thân cũng nên là tịnh, là thuần. Rấ khó! Vì thấu khó nên tôi bớt đi rất nhiều xu hướng đánh giá người mà suy xét mình nhiều, rất nhiều.
Thế nên chay kỳ hay chay trường, nguyên kem hay toàn phần không phải là mấu chốt.
#Nhiên
#Nhiên